ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

ไปรษณีย์ไทยเปิดตัวแสตมป์พระราชพิธีราชาภิเษก ร.10 พิมพ์บนฟอยด์กระจกครั้งแรกของโลก

ไปรษณีย์ไทยเปิดตัวแสตมป์พระราชพิธีราชาภิเษก ร.10 พิมพ์บนฟอยด์กระจกครั้งแรกของโลก

ไปรษณีย์ไทยเปิดตัวแสตมป์พระราชพิธีราชาภิเษก ร.10 พิมพ์บนฟอยด์กระจกครั้งแรกของโลก

14 มี.ค. 62- บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดตัวตราไปรษณียากร ที่ระลึกชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 งดงามด้วยเทคนิคพิมพ์บนฟอยล์กระจกครั้งแรกของโลก จำนวนพิมพ์ 3 ล้านดวง โดยกำหนดจำหน่ายวันแรก 4 พฤษภาคม 2562 และเปิดให้จองแล้วตั้งแต่วันนี้- 29 มีนาคม 2562 ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศและทางออนไลน์

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เผยว่า การจัดทำตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดดังกล่าว ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรเป็นที่เรียบร้อย มีการกำหนดวันแรกในการจำหน่ายคือวันที่ 4 พฤษภาคมนี้ ซึ่งตรงกับวันเริ่มต้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทั้งนี้ได้เชิญพระฉายาลักษณ์ฯ ในฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกเต็มยศเป็นแบบตราไปรษณียากร ประกอบอักษรพระปรมาภิไธย และภาพพระบรมมหาราชวังเป็นพื้นหลัง ซึ่งเป็นแนวทางภาพเดียวกับเมื่อครั้งจัดสร้างตราไปรษณียากรที่ระลึกบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ 2493 หรือเมื่อ 69 ปีที่แล้ว 
ส่วนแสตมป์ชุดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวง ร. 10 ได้ทำการพิมพ์จากประเทศฝรั่งเศส โดยแสตมป์เป็นชนิดราคา 10 บาท จัดพิมพ์ทั้งสิ้น 3 ล้านดวง หรือ 3 แสนแผ่น ใน 1 แผ่นมี 10 ดวง ส่วนซองวันแรกจำหน่ายจัดพิมพ์ 6 หมื่นซอง ในราคา 20 บาท โดยมีโควตาที่รับจอง คือ แสตมป์จำนวน 1.5 แสนแผ่น ซองวันแรกจำหน่าย 40,000 ซอง ในส่วนที่เหลือก็เพื่อให้ประชาชนที่ไม่ได้จองได้มีสิทธิ์เก็บสะสม และไม่มีการพิมพ์เพิ่มหลังจากจำหน่ายหมดแล้ว จึงไม่อยากให้ประชาชนพลาดในการเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึก เพราะแสตมป์ดวงเล็กๆนี้ เปรียบเสมือนการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ไทย

นายวิบูลย์ เสรีชัยพร ผู้จัดการฝ่ายการบริหารลูกค้า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ความพิเศษของแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ชุดนี้ คือ การใช้เทคนิคพิมพ์สี่สี 5 สี คือ สี CMYK และสีขาวพิเศษ บนฟอยล์กระจกเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งฟอยล์กระจกนี้ เป็นเงินที่ผลิตด้วยอลูมิเนียม เพื่อเพิ่มความสวยงามแวววาวให้แก่ภาพบนดวงแสตมป์ พร้อมปั๊มดุนนูนอักษรพระปรมาภิไธย ว.ป.ร. ข้อความชื่อประเทศ ชนิดราคา และองค์พระฉายาลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีความพิเศษที่ฉลองพระองค์ ซึ่งได้ใช้สีขาวชนิดพิเศษ เพื่อให้ฉลองพระองค์เป็นสีที่สมจริง และด้วยการอิงแนวทางในสมัยพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่ก็มีความแตกต่างที่ ตำแหน่งพระฉายาลักษณ์ฯ ภาพพระบรมมหาราชวังเป็นพื้นหลัง สื่อถึงพระมหามณเฑียร ประกอบด้วยหมู่พระที่นั่งสำคัญในการประกอบพะราชพิธีบรมราชาภิเษกในครั้งนี้ และราคาที่กำหนดจำหน่ายในราคาเดียว และในการพิมพ์ตราไปรษณียากรครั้งนี้ยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของเหตุการณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนไทยด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้สนใจสามารถสั่งจองได้ที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ และเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com โดยไปรษณีย์ไทยจะจัดส่งให้ฟรีตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป ผู้พลาดการจองสามารถหาซื้อได้ตั้งแต่วันแรกจำหน่ายดังกล่าว ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ ตรวจสอบรายชื่อ ปณ. ที่เปิดให้บริการได้ทางเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ THP Contact Center 1545

Cr.thaipost.netข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด