ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

สหรัฐประกาศให้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่านมีสถานะเป็น "องค์กรก่อการร้ายต่างชาติ

สหรัฐประกาศให้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่านมีสถานะเป็น "องค์กรก่อการร้ายต่างชาติ

สหรัฐประกาศให้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่านมีสถานะเป็น "องค์กรก่อการร้ายต่างชาติ

รัฐบาลสหรัฐประกาศให้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่านมีสถานะเป็น "องค์กรก่อการร้ายต่างชาติ" 
ขณะที่รัฐบาลอิหร่านตอบโต้สหรัฐด้วยการประกาศว่าสหรัฐอเมริกาเป็นรัฐสนับสนุนการก่อการร้าย และขึ้นบัญชีดำศูนย์บัญชาการกลาง ( เซนต์คอม ) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ

ทำเนียบขาวของสหรัฐได้ออกแถลงการร์เมื่อวันจันทร์ ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ "ดำเนินการในสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน" นั่นคือการไม่เพียงแต่ประกาศให้อิหร่านเป็น "รัฐสนับสนุนการก่อการร้าย" ที่ดำเนินการไปแล้วเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการขึ้นบัญชีดำให้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ทั้งหน่วยงาน มีสถานะเป็น "องค์กรก่อการร้ายต่างชาติ" เนื่องจากไออาร์จีซีเป็นหน่วยงานซึ่งรัฐบาลเตหะรานใช้เป็นเครื่องมือในการสนับสนุนทางการเงินและให้ความร่วมมือด้านกิจกรรมก่อการร้าย

ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตรการคว่ำบาตรไออาร์จีซีรวมถึงการห้ามบุคคลและนิติบุคคลในสหรัฐทำธุรกรรมร่วมกับองค์กรแห่งนี้ และเป็น "พันธกิจที่ประชาคมโลกควรแสดงความเป็นเอกภาพร่วมกัน" และกล่าวด้วยว่าคณะผู้นำของอิหร่านไม่ใช่ "นักปฏิวัติหรือนักปฏิรูป" แต่เป็น "แก๊งอันธพาล"

โดยปอมเปโอกล่าวพาดพิงโดยตรงถึงชื่อ พล.ต.กัสเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ “คุดส์" ซึ่งเป็นหน่วยรบพิเศษในต่างประเทศของไออาร์จีซี สำหรับกฎหมายดังกล่าวของสหรัฐจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 15 เม.ย. นี้ ผู้ใดฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุดนานถึง 20 ปี

ทั้งนี้ หน่วยงานด้านกลาโหมของอิหร่านแบ่งเป็น 2 ส่วนคือกองทัพอิหร่านที่ประกอบด้วยกองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงกลาโหม แต่ไออาร์จีซีซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2522 หลังเหตุการณ์ปฏิวัติอิหร่าน เป็นกองกำลังทหารที่ขึ้นตรงต่อผู้ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุด ซึ่งคนปัจจุบันคืออยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี

ขณะที่ภายในเวลาอันรวดเร็ว สภาความมั่นคงสูงสุดแห่งชาติของอิหร่านออกแถลงการณ์ว่า สหรัฐอเมริกาเป็นรัฐสนับสนุนการก่อการร้าย และขึ้นบัญชีดำศูนย์บัญชาการกลาง ( เซนต์คอม ) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ และหน่วยงานในเครือทั้งหมดเป็นองค์กรก่อการร้ายเช่นกันข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด