ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

เจ้าหนี้ยึดเครื่องเกลี้ยง! "เจ็ทแอร์เวย์ส" ระงับบินไร้กำหนด

เจ้าหนี้ยึดเครื่องเกลี้ยง! "เจ็ทแอร์เวย์ส" ระงับบินไร้กำหนด

เจ้าหนี้ยึดเครื่องเกลี้ยง! "เจ็ทแอร์เวย์ส" ระงับบินไร้กำหนด

"เจ็ทแอร์เวย์ส" สายการบินเอกชนขนาดใหญ่ที่สุดของอินเดีย ประกาศระงับให้บริการเส้นทางทั้งในและระหว่างประเทศ "อย่างไม่มีกำหนด" ท่ามกลางภาระหนี้สินที่พอกพูนกว่า 38,000 ล้านบาท จนเจ้าหนี้ยึดเครื่องบินไปเกือบทั้งหมด

เจ็ทแอร์เวย์ส สายการบินเอกชนขนาดใหญ่ที่สุดของอินเดีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ระงับเที่ยวบินทั้งในและระหว่างประเทศทุกเส้นทาง "อย่างไม่มีกำหนด" ซึ่งคณะผู้บริหารพิจารณาแล้วมีมติว่า "เป็นทางเลือกดีที่สุดในเวลานี้"จากการเจรจากับเจ้าหนี้ไม่ประสบความสำเร็จในการการันตีเงินช่วยเหลืองวดใหม่ เพื่อนำมาพยุงกิจการ ที่รวมถึงการจ่ายค่าตอบแทนให้กับพนักงาน ค่าจอดเครื่องบินและค่าเชื้อเพลิงสำหรับการบินได้

ทั้งนี้ มีรายงานว่าหนึ่งในเจ้าหนี้ที่เจ็ทแอร์เวย์สไปเจรจาด้วย คือสเตท แบงก์ ออฟ อินเดีย ( เอสบีไอ ) หนึ่งในสถาบันการเงินรายใหญ่ของประเทศที่รัฐบาลถือหุ้นใหญ่ เพื่อขอกู้ยืมเงิน 57.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1,829.3 ล้านบาท ) แต่ได้รับคำตอบกลับมาว่าการพิจารณา "จะยังไม่เกิดขึ้นภายในอนาคตอันใกล้นี้" สำหรับปริมาณหนี้สินของเจ็ทแอร์เวย์สในปัจจุบันมีการประเมินว่ามากกว่า 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 38,176.8 ล้านบาท ) แต่จากเครื่องบินที่เคยมีประจำการอยู่ในฝูงบินมากถึง 123 ลำ สามารถให้บริการได้เพียง 5 ลำเท่านั้นก่อนมีการประกาศระงับบริการ ส่วนเครื่องบินที่เหลือถูกบรรดาเจ้าหนี้ยึดไว้ก่อน

อย่างไรก็ตาม เจ็ทแอร์เวย์สยังคงยืนยัน "การพยายามอย่างสุดความสามารถ" เพื่อให้สายการบินกลับมาดำเนินกิจการได้อีกครั้งโดยเร็วที่สุด ท่ามกลางกระแสข่าวว่าทั้งเหล่าเจ้าหนี้และคณผู้บริหารของสายการบินมองหานักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาซื้อหุ้นหรือควบรวมกิจการ และมีรายงานว่าสายการบินเอทิฮัดของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) ที่ตอนนี้มีสัดส่วนหุ้นอยู่ 24% "แสดงความสนใจ"

สำหรับประวัติโดยสังเขปของเจ็ทแอร์เวย์สนั้น ก่อตั้งโดยนายนเรศ โกยาล จดทะเบียนเป็นบริษัทเมื่อเดือนเม.ย. 2535 และให้บริการเที่ยวบินปฐมฤกษ์ในอีก 1 ปีต่อมา ก่อนประสบกับวิกฤติ เจ็ทแอร์เวย์สให้บริการจุดหมายในประเทศ 600 เมือง และในต่างประเทศอีก 380 เมืองข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด