ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ปรากฏตัวพร้อมทหารจำนวนมาก

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ปรากฏตัวพร้อมทหารจำนวนมาก

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ปรากฏตัวพร้อมทหารจำนวนมาก

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา ปรากฏตัวพร้อมทหารจำนวนมาก ที่เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าผู้นำเวเนซุเอลายังคงได้รับความสนับสนุนจากกองทัพ หลังความพยายาม "ลุกฮือ" ของฝ่ายต่อต้านในสัปดาห์นี้ไม่สำเร็จ

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร เดินทางไปยังฐานทัพแห่งหนึ่งในกรุงการากัส เมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจทหาร พร้อมทั้งกล่าวปราศรัยปลุกใจกำลังพลให้ร่วมกันต่อต้าน "กลุ่มผู้พยายามก่อการรัฐประหาร" หลังความนายฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านที่ประกาศตัวเป็น "ผู้นำรักษาการ" คู่ขนานกับมาดูโรและได้รับความสนับสนุนจากสหรัฐ พยายามปลุกระดมให้ประชาชนและทหารบางส่วน "ลุกฮือครั้งใหญ่" ด้วยการประท้วงเมื่อวันแรงงานที่ผ่านมา "ไม่ประสบความสำเร็จ"

ด้านพล.อ.วลาดิเมียร์ ปาดริโน โลเปซ รมว.กระทรวงกลาโหมของเวเนซุเอลา นำทหารกล่าวปฏิญาณและให้คำมั่นการปกป้องมาดูโรในฐานะประธานาธิบดี "ผู้มีอำนาจชอบธรรมเพียงหนึ่งเดียว"

อย่างไรก็ตาม แม้ความพยายามปลุกระดมครั้งล่าสุดของกวยโดล้มเหลว แต่สถานการณ์รุนแรงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน และได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก จากการปะทะระหว่างฝ่ายสนับสนุนกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง "ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด" ในการควบคุมสถานการณ์

ในเวลาเดียวกัน ศาลฎีกาในกรุงการากัสออกหมายจับนายเลโอโปลโด โลเปซ หนึ่งในแกนนนำฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอีกคนหนึ่ง ฐานละเมิดคำสั่งกักบริเวณในบ้านพักเมื่อปี 2560 แล้วออกมาปรากฏตัวร่วมกับกวยโด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากนั้นโลเปซหลบเข้าไปลี้ภัยในสถานเอกอัครราชทูตสเปนประจำกรุงการากัส ซึ่งยังคงปฏิเสธส่งตัวโลเปซให้แก่ตำรวจซึ่งปักหลักรออยู่ด้านนอก

ขณะที่นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่ารัฐบาลวอชิงตันยังคงพิจารณา "ทุกมาตรการที่เป็นไปได้" เพื่อคลี่คลายวิกฤตการณ์ในเวเนซุเอลา รวมถึงการใช้ "มาตรการทางทหาร" แต่ยืนยันว่าการเจรจาตามกระบวนทางการทางการทูตยังคงเป็น "ทาวเลือกเหมาะสมที่สุด" สอดคล้องกับคำกล่าวของพล.อ.โจเซ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนธิการทหารร่วมสหรัฐ ว่ากองทัพมี "แผนการฉุกเฉิน แต่จะยังไม่ดำเนินการ"ข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด