ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

สภาฮ่องกงวุ่น! ส.ส.ชกกันนัว หลังทะเลาะวิวาทกันดุเดือด ระหว่างการอภิปราย

สภาฮ่องกงวุ่น! ส.ส.ชกกันนัว หลังทะเลาะวิวาทกันดุเดือด ระหว่างการอภิปราย

สภาฮ่องกงวุ่น! ส.ส.ชกกันนัว หลังทะเลาะวิวาทกันดุเดือด ระหว่างการอภิปราย

บรรยากาศภายในสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ( เล็กโค ) เป็นไปด้วยความวุ่นวายจนถึงขั้นมีการด่าทอและชกต่อยกันระหว่างสมาชิกฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านจนถึงขั้นมีผู้ถูกนำส่งโรงพยาบาล ในการประชุมเมื่อวันเสาร์ ซึ่งเป็นการอภิปรายเกี่ยวกับร่างกฎหมายส่งตัวผู้กระทำความผิดในคดีอาญาอุกฉกรรจ์ แม้เป็นชาวต่างชาติก็ตาม ให้ไปเข้ารับการไต่สวนและรับโทษตามกระบวนการตามกฎหมายของประเทศหรือดินแดนที่แม้ไม่ได้ไม่สนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อกันอย่างเป็นทางการ ซึ่งรวมถึงแผ่นดินใหญ่ด้วย

ทั้งนี้ ฝ่ายค้านให้เหตุผลว่าการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวจะยิ่งกลายเป็นการเพิ่มอิทธิพลให้แก่รัฐบาลปักกิ่งในการแทรกแซงและครอบงำฮ่องกง ซึ่งแนวร่วมฝ่ายค้านยังคงเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การชุมนุมประท้วง "ร่มสีเหลือ" ระหว่างเดือนก.ย. ถึงธ.ค. 2559 เรียกร้อง "ประชาธิปไตยที่แท้จริง" ให้แก่ฮ่องกง ในการเลือกตั้งหัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ที่แม้สหราชอาณาจักรส่งมอบดินแดนแห่งนี้กลับคืนแก่จีนเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 หลังครบสัญญา 99 ปี แต่สำหรับกระบวนการนี้ต้อง "ผ่านการคัดกรอง" มาแล้วชั้นหนึ่งจากคณะกรรมการของพรรคคอมมิวนิสต์จีนก่อน ด้านรัฐบาลปักกิ่งยืนยันปฏิญญาร่วมกับสหราชอาณาจักร ว่าด้วยการให้ฮ่องกงอยู่ภายใต้การปกครองแบบ "1 ประเทศ 2 ระบบ" โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นเวลา 50 ปี หรือจนถึงปี 2590

อนึ่ง ชาวฮ่องกงมากกว่า 130,000 คน ร่วมกันเดินขบวนครั้งใหญ่ในเขตใจกลางเกาะฮ่องกง เมื่อกลางเดือนที่แล้ว เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านร่างกฎหมายฉบับนี้ และช่วงนั้นเป็นช่วงที่ศาลฮ่องกงมีคำพิพากษาให้สมาชิกแนวร่วมเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย "ร่มสีเหลือง" ซึ่งชุมนุมใหญ่เมื่อปี 2557 รับโทษจำคุกระหว่าง 8 เดือนถึง 16 เดือน โดยบางส่วนต้องรับโทษทันที แต่หลายคนได้รับการรอลงอาญาข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด