ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

"บิ๊กตู่"มึน!สื่อฮ่องกงเต้าข่าว"เจ้าสัวซีพี" จะเป็นนายกฯ ลั่นถ้าไม่เลิก "ซ้าย-ขวา" ก็ไปไม่ได้

"บิ๊กตู่"มึน!สื่อฮ่องกงเต้าข่าว"เจ้าสัวซีพี" จะเป็นนายกฯ ลั่นถ้าไม่เลิก "ซ้าย-ขวา" ก็ไปไม่ได้

"บิ๊กตู่"มึน!สื่อฮ่องกงเต้าข่าว"เจ้าสัวซีพี" จะเป็นนายกฯ ลั่นถ้าไม่เลิก "ซ้าย-ขวา" ก็ไปไม่ได้

21 พ.ค.62-​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสื่อฮ่องกงรายงานว่า นายกฯของไทยคนต่อไปคือนายธนินท์ เจียรวนนท์ อดีตผู้บริหารเครือซีพี ได้ยินข่าวนี้หรือไม่ ว่า “เป็นไปได้ยังไง ผมไม่รู้เหมือนกัน”

เมื่อถามว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ คนต่อไปจะพิจารณากรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ อยากเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่คิด วันนี้ทุกพรรคเขาก็หารือกันเอง อย่าเอาตนเข้าไปเกี่ยวข้องเลย ฉะนั้นยังไม่ไปก้าวล่วงตรงนี้ เป็นเรื่องของคนที่คาดว่าจะเป็นรัฐบาล เขาก็คุยกันมา คิดว่าทุกอย่างอยู่ที่การพูดคุยให้เข้าใจ

“ลดความขัดแย้ง ผมเคยบอกไว้แล้ว ถ้าทุกคนยังคิดเป็นซ้ายคิดเป็นขวา โดยไม่หาทางตรงกลางที่จะมาร่วมกัน มันก็ไปไม่ได้หมดทุกเรื่อง ทุกรัฐบาล”

เมื่อถามว่า ทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้หารือถึงตำแหน่งรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงที่จะจัดวางหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธว่า ยังไม่ได้คุยกัน ให้เขาคุยกันมา ถ้าเขาคุยกันได้เรื่องอย่างไร กับคนที่ถูกวางตัวเป็นรัฐมนตรีใหม่ จากนั้นก็ต้องนำมาให้นายกฯเป็นคนตัดสินใจ ซึ่งตนยังตัดสินใจไม่ได้ เพราะยังไม่ได้เป็นนายกฯใหม่ ขณะนี้คิดว่าเขาคงคุยกัน และวันนี้บางพรรคเพิ่งจะประชุม ยังไม่ได้ข้อยุติทั้งสิ้น

ถามว่า จากบรรยากาศการจับขั้วพรรคการเมืองเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งมีพรรคที่จะร่วมกับพรรคพปชร.กว่า 10 พรรค มองอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่เป็นอะไร ก็ต้องมองให้มันดี ถ้ามีหลายพรรคอาจจะดีไปอย่าง คือทุกนโยบายที่ได้หาเสียงกันมาและได้รับคะแนนเสียงมา มันต้องนำไปสู่การปฏิบัติ แต่จะปฏิบัติอย่างไรก็ต้องร่วมมือกันทำ ถ้าไม่ร่วมมือกัน ไม่ว่าจะกี่พรรคมันก็ไปไม่ได้ทั้งหมด ถ้าทุกคนมุ่งเน้นแต่จะเอาของตัวเองมัน ไม่ได้ ทั้งหมดถ้ามาร่วมอยู่ในนโยบายของรัฐ ก็สามารถที่จะจัดทำแผนว่าจะทำอย่างไร ได้แค่ไหน ในแต่ละระยะ

“ผมเห็นตัวอย่างหลายประเทศเวลาทำอะไรขึ้นมา สมมติว่านโยบายอะไรก็ตาม ถ้าอยากจะทำให้ประชาชนเห็นชอบทั้งหมด มันคงไปไม่ได้เพราะจะสร้างปัญหาใหม่เกิดขึ้นหลายอย่าง ฉะนั้น มันจะต้องเดินเป็นขั้นเป็นตอนทุกเรื่อง สิ่งที่เขาหาเสียงกันมา ผมยอมรับว่ามันเป็นสิ่งที่ดีทั้งนั้น แต่จะทำได้มากน้อยแค่ไหน อย่างที่ผมบอก ครม.ใหม่ รัฐบาลใหม่ ไม่ใช่จะทำงานง่าย เพราะมีกฎหมายอะไรต่างๆออกมาหลายตัว และที่ผ่านมาแม้ผมจะมีอำนาจเยอะพอสมควร ผมก็ยังไม่ดันทุรัง บางเรื่องผมก็ทำไม่ได้ แต่สามารถคิด และกำหนดเป็นแนวทางไว้ได้ในวันข้างหน้า ผมก็หวังแต่รัฐบาลใหม่เขาจะทำต่อเนื่องไป อะไรที่มันดีก็ทำต่อ ที่ไม่ดีก็แก้ไข แค่นั้น ฉะนั้น การเมืองมันน่าจะเป็นอย่างนั้น ไม่ใช่มุ่งเอาชนะคะคานกัน และตำแหน่งเหล่านี้มันไม่ใช่ขายของ ทุกคนมองเป็นเรื่องการขายของ พอพูดไปมากๆเข้า เขาจะเชื่อมั่นรัฐบาลเราหรือ กลายเป็นต่อรองอะไรกันเยอะแยะไปหมด ผมว่าเขาคุยกันรู้เรื่อง”

ซักว่าจริงเท็จแค่ไหนที่มีข่าวว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม มีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยน้ำเสียงแผ่วเบาว่า “ไม่จริงหรอก” พร้อมกับกล่าวอีกว่า ก็คุยกันว่า สถานการณ์ทางการเมืองมันเป็นยังไง อย่างไร อะไรที่เราควรจะให้เขาทำต่อบ้าง ก็สุดก็แล้วแต่รัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาแล้วกัน

เมื่อถามอีกว่า ตามที่เคยระบุว่า กระทรวงกลาโหม มหาดไทย คลัง และคมนาคม ต้องเป็นของพรรคหลักในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนบอกว่าทุกพรรคเขาก็หวังอย่างนั้น

ถามว่า เดือนมิถุนายนจะได้เห็นรัฐบาลใหม่แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อยู่ที่พวกเราจ๊ะ”

Cr.thaipost.netข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด