ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

ฮ่องกงระอุเดือด!! ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบพยายามบุกสภา

ฮ่องกงระอุเดือด!! ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบพยายามบุกสภา

ฮ่องกงระอุเดือด!! ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบพยายามบุกสภา

จากกรณีชาวฮ่องกงชุมนุมต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนด้านนอกสภานิติบัญญัติฮ่องกงเมื่อวันพุธที่ 12 มิถุนายนนี้ โดยได้ขีดเส้นตายให้รัฐบาลถอนร่างกฎหมายภายในบ่าย 3 โมง เมื่อไม่ได้ผลกลุ่มม็อบชุดดำพยายามบุกรัฐสภา โดนตำรวจยิงแก๊สน้ำตาขับไล่ ขณะสภายอมเลื่อนพิจารณาหนีม็อบ

สภานิติบัญญัติของฮ่องกงมีกำหนดเปิดอภิปรายเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนวาระที่ 2 ในวันพุธที่ 12 มิถุนายน ภายหลังยรัฐบาลยืนกรานผลักดันกฎหมายอื้อฉาวฉบับนี้แม้ชาวฮ่องกงมากกว่าล้านคนจะแสดงพลังชุมนุมคัดค้านเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ผู้ประท้วงได้นัดรวมตัวกันอีกครั้งที่ด้านนอกรัฐสภาในวันพุธ ในขณะที่จำนวนผู้ประท้วงเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ จากหลักหมื่นเป็นหลักแสนในช่วงสาย ถนนสายหลักหลายสายถูกปิด สภานิติบัญญัติของฮ่องกงก็ประกาศเลื่อนการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ออกไปเป็นวันอื่น ซึ่งยังไม่ระบุ

การปะทะกันเกิดขึ้นหลังจากผ่านเส้นตาย 15.00 น. (14.00 น.วันเดียวกันของไทย) ที่ผู้ประท้วงขีดเส้นให้รัฐบาลล้มเลิกกฎหมายฉบับนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมชุดดำที่ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มและนักศึกษา พยายามบุกเข้าอาคารรัฐสภา แต่ตำรวจใช้สเปรย์พริกไทยกับไม้ตะบองไล่กวด จากนั้นจึงใช้กระสุนยางและกระสุนถุงตะกั่ว ตามด้วยยิงแก๊สน้ำตา สกัดกั้นและขับไล่ผู้ชุมนุม

สตีเฟน โล ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงกล่าวว่า ตำรวจใช้ความอดกลั้นจนกระทั่ง "พวกม็อบ" พยายามบุกเข้าสภาโดยฝ่าแนวป้องกันของตำรวจ โดยใช้ก้อนอิฐ และอาวุธอันตราย ซึ่งรวมถึงแท่งโลหะ ขว้างปาใส่ตำรวจปราบจลาจล

สถานการณ์ตึงเครียดและวุ่นวายครั้งนี้เหมือนกับการประท้วงของขบวนการออคคิวพายฮ่องกงเมื่อปี 2557 เพื่อเรียกร้องสิทธิในการเลือกตั้งผู้บริหารเกาะอย่างเสรี ที่ทำให้เกาะฮ่องกงเป็นอัมพาตนานหลายเดือน ส่วนการประท้วงครั้งนี้เป็นการต่อต้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่จะอนุญาตให้ทางการฮ่องกงส่งตัวผู้ร้ายให้เขตอำนาจศาลอื่นแม้จะไม่มีสนธิสัญญาต่อกัน อันรวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่.ข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด