ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

"การบินไทย" วุ่น! ลูกเรือสองรุ่นตีกัน ปมถ่ายรูปคู่ "ธนาธร" ดีดีเตือนระวังทำองค์กรพัง

"การบินไทย" วุ่น! ลูกเรือสองรุ่นตีกัน ปมถ่ายรูปคู่ "ธนาธร" ดีดีเตือนระวังทำองค์กรพัง

"การบินไทย" วุ่น! ลูกเรือสองรุ่นตีกัน ปมถ่ายรูปคู่ "ธนาธร" ดีดีเตือนระวังทำองค์กรพัง

ร้อนฉ่ายิ่งกว่ากาแฟบนเครื่อง เกิดศึกลูกเรือรุ่นใหญ่ปะทะรุ่นเล็ก หลังแอร์โฮสเตสรุ่นลูกถ่ายรูปกับ "ธนาธร" ดี๊ด๊า อีกฝ่ายฉะเป็นบุคคลที่ถูกตั้งคำถามเรื่องสถาบัน รุ่นลูกโต้กลับ "ความสุขของหนู" ร้อนถึง "สุเมธ" ดีดีการบินไทย อัดคลิปสื่อสารพนักงาน เตือนโพสต์รูปลงโซเชียล หวั่นถูกใช้เป็นเครื่องมือสร้างกระแสทำองค์กรพัง

กลายเป็นที่วิจารณ์กันอย่างวุ่นวายในหมู่ลูกเรือการบินไทย สายการบินแห่งชาติ เมื่อมีแอร์โฮสเตสรุ่นลูกของการบินไทย ซึ่งปฏิบิติหน้าที่บนเที่ยวบินที่ TG910 ซึ่งออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ไปยังท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโทรว์ ประเทศอังกฤษ ขอถ่ายรูปกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ด้วยท่าทีร่าเริง ก่อนที่จะโพสต์ลงในเฟซบุ๊กแสดงความชื่นชม กระทั่งเจอลูกเรือรุ่นใหญ่ ออกมาเตือนว่าให้ระมัดระวังการโพสต์ภาพลักษณะดังกล่าว เนื่องจากบุคคลที่มีชื่อเสียงบางคน อาจกำลังมีประเด็นที่ขัดแย้งกันในสังคม และจะมีผลกระทบต่อองค์กรในทางลบ เป็นเส้นบางๆ ระหว่างความชอบส่วนบุคคลกับภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร 

"สิ่งที่คุยกับผู้โดยสารไม่ได้เด็ดขาดทุกกรณีคือเรื่องศาสนาเเละการเมือง ส่วนการถ่ายรูปกับคนดังขึ้นอยู่กับองค์กรเเต่ละสาย อย่างสายการบินญี่ปุ่นห้ามเด็ดขาด ส่วนความชอบส่วนตัวคนดัง อันนั้นก็เเล้วขึ้นอยู่กับแต่ละคน การจะถ่ายภาพกับใครถ้าบุคคลนั้นเป็นประเด็นทางสังคมที่ไปในทางลบหรือสร้างเฮท สปีช (Hate Speech) ในทางเกลียดชัง ลูกเรือควรต้องระวังเป็นพิเศษ การจะโพสลงสื่อมันไม่ใช่เรื่องส่วนตัวอีกเเล้ว ตราบใดที่คุณใส่เครื่องเเบบขององค์กร บุคคลสาธารณะถ้าเป็นนักการเมืองจะมีทั้งฝั่งที่รักเเละเกลียด มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเซนซิทีฟจริงๆ" บทความของลูกเรือรุ่นใหญ่รายหนึ่ง ระบุ

เรื่องนี้กลายเป็นที่ถกเถียงระหว่างลูกเรือรุ่นใหญ่ ที่ตำหนิลูกเรือที่ถ่ายภาพกับนายธนาธร ซึ่งเป็นบุคคลที่สังคมกำลังตั้งคำถามถึงเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ กับลูกเรือรุ่นเล็ก ที่อ้างสิทธิส่วนบุคคลในการแสดงออกถึงความชอบของบุคคลสาธารณะอย่างนายธนาธร บางคนอ้างว่าเป็นความสุขของหนูใครจะทำไม บางคนเห็นว่า ถ้าถ่ายกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่มาจากรัฐประหารคงไม่มีใครว่า อีกทั้งผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ ยังวิจารณ์และใช้คำพูดเหยียดคนที่ออกมาตำหนิลูกเรือว่าเป็นพวกไดโนเสาร์ (หัวโบราณ) ไร้ตรรกะ เป็นพวกสลิ่ม ฯลฯ

ร้อนไปถึงนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ต้องออกวีดีโอคลิปภายใน "ขอความร่วมมือพนักงาน ระมัดระวังการโพสต์ภาพและข้อความในสื่อสังคมออนไลน์" ชี้แจงว่า การบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจ มีความเป็นกลางกับทุกเรื่อง พนักงานการบินไทยถือเป็นตัวแทนขององค์กร ถ้าอยู่ในเครื่องแบบ มีสัญลักษณ์ หรืออยู่ในสถานที่ขององค์กร ถ้าถ่ายภาพหรือเขียนข้อความที่เกี่ยวเนื่องกับการปฏิบัติหน้าที่ แล้วลงในสื่อสังคมออนไลน์ ขอให้ระมัดระวัง แม้จะเป็นไปด้วยเจตนาดี ไม่มีวาระอื่น อาจถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือสร้างกระแส เกิดภาพลักษณ์ที่เป็นผลเสียหายต่อองค์กร และย้ำให้ทำงานอย่างมืออาชีพ และเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

Cr.mgronline.comข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด