ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

จีนกร้าว! ยกคำพูด “เติ้ง เสี่ยวผิง” "ปล่อยให้ฮ่องกงวุ่นวายไม่ได้!!

จีนกร้าว! ยกคำพูด “เติ้ง เสี่ยวผิง” "ปล่อยให้ฮ่องกงวุ่นวายไม่ได้!!

จีนกร้าว! ยกคำพูด “เติ้ง เสี่ยวผิง” "ปล่อยให้ฮ่องกงวุ่นวายไม่ได้!!

จีนยกคำพูด “เติ้ง เสี่ยวผิง” "ปล่อยให้ฮ่องกงวุ่นวายไม่ได้ หากเกิดความวุ่นวายในฮ่องกง แผ่นดินใหญ่ต้องจัดการ" พร้อมยอมรับว่าฮ่องกงกำลังเผชิญกับ "ภาวะวิกฤติที่สุด" นับตั้งแต่การกลับคืนจากสหราชอาณาจักรสู่แผ่นดินใหญ่ เมื่อ 22 ปีที่แล้ว

นายจาง เสี่ยวหมิง ผู้อำนวยการสำนักประสานงานของรัฐบาลกลางประชาชนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งเป็นหน่วยงานสูงสุดของรัฐบาลปักกิ่งบนเกาะฮ่องกง กล่าวเมื่อวันพุธ ว่าเขตปกครองพิเศษของแผ่นดินใหญ่แห่งนี้กำลังเผชิญกับ "สถานการณ์ร้ายแรงที่สุด" นับตั้งแต่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะฮ่องกงกลัลคืนสู่จีน เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540

โดยสถานการณ์ดังกล่าวยืดเยื้อมานานกว่า 2 เดือนแล้ว แต่ยังห่างไกลมากจากแนวโน้มที่จะคลี่คลายไปในทางที่ดี พร้อมทั้งกล่าวด้วยว่า "เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกรุงปักกิ่ง" มีความกังวลเป็นอย่างยิ่งและไม่ประสงค์ให้เรื่องนี้ยืดเยื้อ โดยกำลังประเมินและพิจารณามาตรการเพื่อใช้จัดการสถานการณ์ "ให้ยุติอย่างรวดเร็ว"

ทั้งนี้ นายจางไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า "มาตรการ" ที่ว่านั้นจะเป็นอย่างไร แต่แหล่งข่าวหลายคนซึ่งเข้ารับฟังการแถลงของนายจางกล่าวไปในทางเดียวกันว่า นายจางได้ยกคำกล่าวของนายเติ้ง เสี่ยวผิง ซึ่งกล่าวไว้ 2 ครั้งเมื่อปี 2527 และ 2530 ว่า "ความวุ่นวายโกลาหล" ในฮ่องกง เป็นสิ่งที่รัฐบาลปักกิ่งต้องไม่วางเฉยและ "ต้องแทรกแซง" และการประจำการของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) คือ "สัญลักษณ์" ทางอธิปไตยของจีนในฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม นายจางไม่ได้กล่าวตรงไปตรงมาถึงพีแอลเอ โดยยืนยันว่าจีนยังคงเชื่อมั่นในศักยภาพของตำรวจฮ่องกง กระนั้นยังคงทิ้งท้ายว่าหากรัฐบาลฮ่องกงพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ได้พยายามอย่างสุดความสามารถแต่ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เมื่อนั่นรัฐบาลปักกิ่ง "จะเคลื่อนไหวเอง"

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลสหรัฐ "รับทราบ" เกี่ยวกับ "ความวิตกกังวล" ของรัฐบาลจีน แม้ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเรื่องอะไร แต่ขอให้จีนยึดมั่นต่อข้อตกลงร่วมกับสหราชอาณาจักรเรื่อง "อิสรภาพ" ของฮ่องกงข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด