ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

ต่ำที่สุดในรอบ 11 ปี! จีนกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนกลางของเงินหยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ

ต่ำที่สุดในรอบ 11 ปี! จีนกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนกลางของเงินหยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ

ต่ำที่สุดในรอบ 11 ปี! จีนกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนกลางของเงินหยวนต่อดอลลาร์สหรัฐ

ธนาคารกลางของจีนกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนกลางของเงินหยวนต่อดอลลาร์สหรัฐที่ 7.0039 หยวน เมื่อวันพฤหัสบดี ต่ำที่สุดในรอบกว่า 11 ปี

ธนาคารประชาชนของจีน ( พีบีโอซี ) หรือธนาคารกลางของจีน ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี กำหนดอัตราแลกเปลี่ยนกลางของสกุลเงินหยวนไว้ที่ 7.0039 หยวน ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าลงอีกจากอัตราเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาซึ่งอยู่ที่ 7.0391 หยวน ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ และถือเป็นสถิติต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย. 2551 อย่างไรก็ตาม เงินหยวนแข็งค่าขึ้นมาถึงระดับ 6.9996 หยวน ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อช่วงเที่ยงของวันพุธที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของพีบีโอซีเกิดขึ้นหลังกระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศเมื่อวันจันทร์ ว่าจีนเป็นประเทศที่แทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราภายในประเทศมาเป็นเวลานานแล้ว ด้วยการดำเนินการเชิงรุกเพื่อให้สกุลเงินหยวนอ่อนค่ากว่าความเป็นจริง และการที่พีบีโอซีมีท่าทีค่อนข้างชัดเจนว่าจะเดินหน้าใช้ "มาตรการที่จำเป็นและจำเพาะเจาะจง" เพื่อตอบสนองต่อ "ความเปลี่ยนแปลงบางประการ" ที่อาจเกิดขึ้นในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศนั้น สหรัฐตีความว่าพีบีโอซี "มีประสบการณ์ในการปั่นค่าเงิน" มานานแล้ว และ "ต้องการรใช้วิธีนี้ต่อไป"

นอกจากนี้ การเดินหน้าค่าเงินหยวนของธนาคารกลางของจีนยังเกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่านับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. นี้เป็นต้นไป สินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 9.22 ล้านล้านบาท ) ต้องเสียภาษีเพิ่มอีก 10% โดยกำแพงภาษีดังกล่าวเป็นคนละส่วนกับอัตรา 25% ที่บังคับใช้กับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 7.69 ล้านล้านบาท ) ซึ่งทรัมป์ให้เหตุผลของการเตรียมขึ้นภาษีต่อสินค้าของจีนอีกว่า เป็นเพราะการเจรจาครั้งล่าสุดที่นครเซี่ยงไฮ้ "แทบไม่คืบหน้า" และจีน "ผิดสัญญา" ในการเพิ่มปริมาณการสินค้าเกษตรจากสหรัฐ

ขณะที่โกลด์แมน แซคส์ หนึ่งในวาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐ วิเคราะห์ว่าแม้ทั้งสองประเทศตกลงพบหารือกันอีกครั้งในเดือนหน้า แต่บรรดานักลงทุนไม่คาดหวังอีกต่อไปว่ารัฐบาลวอชิงตันและรัฐบาลปักกิ่งจะบรรลุข้อตกลง "ที่จริงจัง" ร่วมกัน จนกว่าอเมริกาจะผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพ.ย.ปีหน้าข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด