ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

จีนปฏิเสธข้อเรียกร้องทั้งหมดของม็อบฮ่องกง !!

จีนปฏิเสธข้อเรียกร้องทั้งหมดของม็อบฮ่องกง !!

จีนปฏิเสธข้อเรียกร้องทั้งหมดของม็อบฮ่องกง !!

สำนักข่าวทางการของรัฐบาลจีนยกระดับคำเตือนต่อม็อบฮ่องกง ว่ารัฐบาลจีนไม่มีทางรับข้อเรียกร้องต่างๆนานาของอีกฝ่าย และเตือนว่า "เมื่อบ้านสกปรก ก็ต้องทำความสะอาด"

สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน ( ซีซีทีวี ) และสำนักข่าวซินหัว ต่างเสนอรายงานเมื่อวันอังคาร แต่มีเนื้อหาไปในทางเดียวกัน ว่าสถานการณ์ชุมนุมประท้วงในฮ่องกงซึ่งยิดเยื้อมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ถือเป็น "ภัยคุกคามร้ายแรงที่สุด" ต่อประเทศจีน นับตั้งแต่สหราชอาณาจักรส่งมอบเกาะแห่งนี้กลับคืน เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 และ "กลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรง" กำลังทำลายฮ่องกง ด้วยการฉุดรั้งบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองให้ "ดิ่งลงเหว" พร้อมทั้งรายงานด้วยว่า ข้อเรียกร้องทั้งหมดจะไม่ได้รับการประนีประนอม เนื่องจากจะยิ่งเป็นการกระตุ้นความรุนแรง และทำลายผลประโยชน์ของฮ่องกงมากขึ้นเท่านั้น

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องสำคัญของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงรวมถึง "การยกเลิก" ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน "เป็นการถาวร" นางแคร์รี แลม ต้องลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหาร "การปฏิรูป" คณะผู้บริหาร การปล่อยตัวและยกเลิกดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมทั้งหมดที่ถูกจับกุม และการถอนคำพูดที่ใช้ในการเรียกผู้ชุมนุมว่า "ผู้ก่อการจลาจล" แต่นายหยาง กวง โฆษกสำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของคณะมนตรีแห่งรัฐ ( เอชเคเอ็มเอโอ ) ซึ่งเป็นหน่วยงานของแผ่นดินใหญ่ที่มีอำนาจกำกับดูแลความสัมพันธ์ด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับฮ่องกงและมาเก๊า แถลงว่าพฤติกรรมของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงถือเป็น “อาชญากรรมอุกอาจ” และเป็น “สัญญาณเริ่มต้นของการก่อการร้าย”

ขณะเดียวกัน สื่อของรัฐบาลจีนหรือพรรคคอมมิวนิสต์จีนรายงานด้วยว่า “เมื่อถึงคราวต้องต่อสู้และจัดการกับกลุ่มก่อการร้าย ผู้ทำหน้าที่จัดการจะใช้ไม้อ่อนไม่ได้" สถานการณ์ในฮ่องกงตอนนี้ไม่เพียงแค่รุนแรง แต่ยิ่งวุ่นวายและเหลวแหลก ซึ่งจะสร้าง "ความด่างพร้อย" ให้กับประวัติศาสตร์ของแผ่นดินใหญ่ ขั้นตอนต่อไปที่จะต้องดำเนินการคือ "การทำความสะอาด"

อนึ่ง รายงานดังกล่าวได้รับการเผยแพร่หลังสื่อของจีนทุกแห่งเผยแพร่ภาพขบวนยานยนต์หุ้มเกราะของกองกำลังตำรวจติดอาวุธประชาชนจีน ( พีเอพี ) เคลื่อนมาปักหลักอยู่ที่เมืองเซินเจิ้น ตรงข้ามกับฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ โดยพีเอพีเป็นกองกำลังที่ผ่านการฝึกฝนเพื่อปราบปรามการจลาจลโดยตรงมากกว่า เมื่อเทียบกับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ )

ด้านนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกง แถลงเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับสถานการณ์รุนแรงทางการเมืองซึ่งยืดเยื้อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 และเกิดความโกลาหลครั้งใหญ่เมื่อกลุ่มประท้วงต่อต้านรัฐบาลเข้าไปปักหลักชุมนุมข้ามคืน ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าหมายเลข 1 ของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง เมื่อช่วงบ่ายของวันจันทร์ ส่งผลให้สนามบินประกาศปิดบริการ "กะทันหัน"

ในขณะที่ขบวนยานยนต์หุ้มเกราะของกองกำลังตรวจติดอาวุธประชาชนจีน ( พีเอพี ) ปักหลักอยู่ที่เมืองเซินเจิ้น ตรงข้ามฮ่องกง เพิ่มความตึงเครียดว่าจะมีการสลายการชุมนุม ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงจะทยอยออกจากพื้นที่เอง และสนามบินเริ่มกลับมาให้บริการได้ ว่าการเจรจาจะเกิดขึ้นได้เมื่ออีกฝ่าย "หยุดใช้ความรุนแรง" เท่านั้น

ขณะเดียวกัน แลมกล่าวปกป้องการปฏิบัติงานของตำรวจ ที่ฝ่ายต่อต้านประณามว่า "รุนแรงขึ้น" ว่าการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่เป็นไปตาม "สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง" และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกนายปฏิบัติงานภายใต้แรงกดดันอย่างหนักแต่ต้องใช้ความอดทนถึงขีดสุด

นอกจากนี้ เธอกล่าวถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของฮ่องกงตอนนี้ว่า "ย่อยยับ" และต้องใช้เวลานานหลายปีในการฟื้นฟู

ทั้งนี้ แลมใช้เวลาแถลงไม่นานนัก และปฏิเสธตอบคำถามเรื่องการจัดตั้ง "คณะทำงานอิสระเพื่อสอบสวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ" หลังหญิงสาวผู้ประท้วงคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่ดวงตาข้างหนึ่งและอาจสูญเสียการมองเห็น ระหว่างการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ เมื่อวันอาทิตย์ อีกทั้งยืนกรานจะไม่ตอบคำถามใดเกี่ยวกับ "การลาออก" และยังปฏิเสธตอบคำถามว่า "อำนาจ" ในการยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอยู่ที่เธอหรือแผ่นดินใหญ่

ด้านบรรยากาศที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง "เริ่มกลับเป็นปกติ" โดยเที่ยวบินเริ่มเข้าและออกตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ของวันอังคาร แม้ยังช้ากว่ากำหนดไปบ้าง อย่างไรก็ตาม คาร์เธ่ย์ แปซิฟิค ซึ่งเป็นสายการบินหลักของฮ่องกง ประกาศระงับให้บริการเที่ยวบินมากกว่า 200 เที่ยวตลอดทั้งวันอังคารนี้ โดยไม่ให้เหตุผลชัดเจน แต่คาเธ่ย์ แปซิฟิค กำลังเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งนายรูเพิร์ต ฮอกก์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของสายการบิน กล่าวเมื่อวันจันทร์ เตือนพนักงานทุกระดับเรื่อง “ผลกระทบทางวินัย” ที่อาจถึงขั้น “การยกเลิกสัญญา” หรือ “การพ้นจากตำแหน่งหน้าที่ในบริษัท” หากเข้าร่วมหรือสนับสนุนการชุมนุมประท้วงของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด