ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

"ธีรยุทธ"แนะ"บิ๊กตู่-ทหาร-ผู้ใหญ่บ้านเมือง"อย่าเห็นนักวิชาการพูดเป็นการทำลายล้างทุกเม็ด

"ธีรยุทธ"แนะ"บิ๊กตู่-ทหาร-ผู้ใหญ่บ้านเมือง"อย่าเห็นนักวิชาการพูดเป็นการทำลายล้างทุกเม็ด

"ธีรยุทธ"แนะ"บิ๊กตู่-ทหาร-ผู้ใหญ่บ้านเมือง"อย่าเห็นนักวิชาการพูดเป็นการทำลายล้างทุกเม็ด

15 ต.ค 62 - ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และมูลนิธิ 14 ตุลา จัดกิจกรรมรำลึกครบ 46 ปีเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516

โดย ศ.ธีรยุทธ บุญมี ให้สัมภาษณ์ภายหลังบรรยายพิเศษเรื่อง "ประชาชน พรรคการเมือง ทหารไทย ติดกับดัก ก่อวิกฤติใหม่ประเทศไทย" ถึงวิกฤติที่เกิดขึ้นไม่มีการพยายามหาทางออก จะนำไปสู่อะไร ว่าน่าเป็นห่วงมาก ลักษณะที่มีโอกาสเกิดคือ จะเกิดวาทกรรมที่แรงขึ้นไปเรื่อยๆ และจะค่อยๆทำลาย คนที่ถูกมองว่าเป็นกลุ่มอื่น หรือคนอื่นที่ละเล็กละน้อย

"อย่างกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ถูกมองเป็น ตี๋ เป็นฮ่องเต้ซินโดรม ถูกผลักให้เป็นคนส่วนน้อย อันนี้ เขาเรียกว่า การถอดความเป็นตัวตน ที่จำเป็น เช่น เป็นพลเมืองของประเทศไทย เป็นพลเมือง เป็นนักธุรกิจ ให้เหลือเฉพาะสิ่งที่เปลือยเปล่า ไม่มีอะไรซักอย่าง รวมทั้งสร้างภาพว่าเป็นยักษ์ มาร เป็นศัตรูที่ร้ายกาจ แบบเดียวกับที่คอมมิวนิสต์เคยถูกสร้าง เพราะฉะนั้น วาทกรรมแบบความเมืองแบบนี้ หากปล่อยไปก็จะนำไปสู่การใช้ความรุนแรง ซึ่งเป็นเรื่องต้องระวัง"

ศ.ธีรยุทธ กล่าวว่า พล.อ. ประยุทธ จันทร์โอชา มีบารมี และมีฐานพอสมควร ซึ่งท่านควรจะใช้ หากท่านออกมาพูดด้วยความเป็นผู้ใหญ่ ให้ภาพสงบเรียบร้อย นุ่มนวล ปล่อยวางบางเรื่องบ้าง อย่างกรณีที่มีนักวิชาการไปพูด ซึ่งการที่ท่านออกมาบอกว่าไม่มีอะไร อย่าไปถือว่าเป็นการทำลายล้างทุกเม็ด มันจะทำให้ความแรงลดไป

"ขอฝากว่า ให้พล.อ.ประยุทธ์ หรือทหารท่านอื่นๆในกองทัพ เช่นเดียวกับ คุณชวน หลีกภัย หรือ นักการเมืองชั้นผู้ใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์บางท่าน ผู้ใหญ่ในวงการสื่อที่เป็นเสาหลักในสังคม ก็น่าจะช่วยกัน”ศ.ธีรยุทธ กล่าว

นักวิชาการผู้นี้ กล่าวด้วยว่าหากเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จะสู้ คงไม่ประสบความสำเร็จ แต่โอกาสที่จะเกิดแบบการใช้อำนาจที่เข้มข้นขึ้นอย่างการใช้มาตรการทางกฎหมายต่างๆ ก็ยังมี

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าจะมีการรัฐประหารอีกหรือไม่ ศ.ธีรยุทธ กล่าวว่าตนพยายามติงอยู่ว่าอย่าเอาเรื่องเหล่านี้มาเป็นความขัดแย้งในสังคม กลายเป็นเรื่องพิเศษ ของคนส่วนน้อย ที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุที่ไม่มีใครคุมได้ อย่างขบวนการนักศึกษาก็เกิดไม่ได้ง่ายๆ หากกระบวนการยุติธรรมเราทำได้ดี ไม่มีการใช้ความเมืองเกินเหตุ มีความยืดหยุ่น คิดว่า จะไม่นำไปสู่ปัญหาแรงเกินไป

Cr.thaipost.netข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด