ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

สถานการณ์ประท้วงของประชาชนในแคว้นกาตาลุญญา ทางตอนเหนือของสเปน ยังตึงเครียด

สถานการณ์ประท้วงของประชาชนในแคว้นกาตาลุญญา ทางตอนเหนือของสเปน ยังตึงเครียด

สถานการณ์ประท้วงของประชาชนในแคว้นกาตาลุญญา ทางตอนเหนือของสเปน ยังตึงเครียด

สถานการณ์ประท้วงของประชาชนในแคว้นกาตาลุญญา ทางตอนเหนือของสเปน ยังตึงเครียดและมีการปะทะอย่างดุเดือดกับตำรวจ หลังศาลฎีกาในกรุงมาดริด ประเทศสเปน สั่งจำคุกดีตคณะผู้บริหารระดับสูงของแคว้นกาตาลุญญา 9 คนระหว่าง 9 ปีถึง 13 ปี ฐานปลุกระดมเพื่อแบ่งแยกดินแดน 
#Spain #Barcelona #Catalonia #Catalunya

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ว่าสถานการณ์ประท้วงและปะทะอย่างดุเดือด ระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตคณะผู้บริหารแคว้นกาตาลุญญากับตำรวจปราบจลาจล ตึงเครียดเป็นวันที่สองติดต่อกันเมื่อวันอังคาร หลังศาลฎีกาในกรุงมาดริดมีคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ ให้อดีตคณะผู้บริหารระดับสูงของแคว้นกาตาลุญญา 9 คน รับโทษจำคุกมากน้อยต่างกันไประหว่าง 9 ปีถึง 13 ปี จากความผิดในข้อหาปลุกระดมทางการเมือง เพื่อกระตุ้นแนวคิดแบ่งแยกดินแดน และนำงบประมาณสาธารณะมาใช้อย่างไม่เหมาะสมเพื่อแคมเปญลงประชามติประกาศเอกราชเมื่อปี 2560 โดยผู้ที่รับโทษสูงสุด 13 ปี คือนายโอริโอล ยุงเกราส อดีตรองประธานาธิบดีของแคว้นกาตาลุญญา

ทั้งนี้ ผลจากการที่เจ้าหน้าที่ปราบจลาจล "ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด" ในการควบคุมฝูงชนเพื่อฟื้นฟูความสงบให้ได้เร็วที่สุด ทำให้มีผู้ประท้วงถูกจับกุมแล้วหลายร้อยคน มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วมากกว่า 130 คน

โดยเกือบครึ่งได้รับบาดเจ็บระหว่างการปะทะกับเจ้าหน้าที่บริเวณท่าอากาศยานนานาชาติบาร์เซโลนา จากการที่กลุ่มผู้ชุมนุมต้องการปิดพื้นที่เพื่อให้สนามบินระงับบริการ ซึ่งการท่าอากาศยานสเปน ( เอนา ) รายงานการยกเลิกเที่ยวบินทั้งเข้าและออกรวมมากกว่า 150 เที่ยวแล้วตั้งแต่วันจันทร์ และยังมีผู้โดยสารตกค้างอยู่ที่สนามบินหลายร้อยคน

ขณะที่นายเฟอร์นานโด กรานเด-มาร์ลาสกา รมว.กระทรวงมหาดไทยของสเปน กล่าวถึงสถานการณ์ในแคว้นกาตาลุญญาตอนนี้ว่าเป็นการปลุกระดม "สึนามิประชาธิปไตย" และหวังเลียนแบบการประท้วงในฮ่องกง ซึ่งทางการกำลังสืบสวนสอบสวน

พร้อมทั้งกล่าวด้วยว่า รัฐบาลกลางของสเปนในกรุงมาดริดยังคงหวังว่าคำพิพากษาของศาลฎีกาจะช่วยบรรเทาวิกฤติการเมืองกาตาลุญญาที่ยืดเยื้อมานาน เพื่อที่ทุกฝ่ายจะได้เดินหน้าต่อไป แต่รัฐบาลกาตาลุญญาชุดปัจจุบันของนายกวิม ตอร์รา ยังคงปฏิเสธการเจรจา และสภากาตาลุญญายังผ่านมติว่าชาวกาตาลุญญา "มีความชอบธรรม" ที่จะ "แสดงอารยะขัดขืน" ต่อรัฐบาลกลางในกรุงมาดริดข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด