ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

"เอ๋ ปารีณา" ขอศาลเลื่อนไต่สวน ถูก "เสี่ยไก่" ร้องวิจารณ์คดี "บ้านเอื้ออาทร"

"เอ๋ ปารีณา" ขอศาลเลื่อนไต่สวน ถูก "เสี่ยไก่" ร้องวิจารณ์คดี "บ้านเอื้ออาทร"

"เอ๋ ปารีณา" ขอศาลเลื่อนไต่สวน ถูก "เสี่ยไก่" ร้องวิจารณ์คดี "บ้านเอื้ออาทร"

"เอ๋ ปารีณา"ขอศาลเลื่อนไต่สวน ถูก"เสี่ยไก่"ร้องวิจารณ์คดี"บ้านเอื้ออาทร" ศาลนัดไต่ส่วนกลางม.ค.ปีหน้า พร้อมนัดฟังคำสั่งปลายก.พ.

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 2 ธันวาคม 2562 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง องค์คณะผู้พิพากษา 9 คน คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร นัดไต่สวนคำร้องที่ นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พม.จำเลยที่ 1 คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ ขอให้ศาลเรียก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ผู้ถูกร้อง มาสอบถามและวินิจฉัยกรณีที่ น.ส.ปารีณา กระทำการขัดต่อคำสั่งศาลตามข้อกำหนดที่วางไว้ในคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

กรณี น.ส.ปารีณา ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของ เมื่อเดือน ส.ค.62 พาดพิงนายวัฒนา และการเบิกความในคดีบ้านเอื้ออาทร

โดยวันนี้ นายวัฒนา เดินทางมาศาลพร้อมทีมทนายความ ขณะที่ น.ส.ปารีณา ผู้ถูกร้อง เดินทางมา โดยมี นายสมชาติ พินิจอักษร ทนายความที่เพิ่งแต่งตั้งเข้ามา

อย่างไรก็ตาม น.ส.ปารีณา ได้แถลงขอศาลเลื่อนนัดไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากเพิ่งได้พบกับทนายความในวันนี้

ศาลพิจารณาแล้ว จึงนัดไต่สวนคู่ความทั้งสองอีกครั้งวันที่ 13 ม.ค.63 เวลา 09.30 น.

ต่อมา เวลา 11.00 น.นายสมชาติ ทนายความของ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า น.ส.ปารีณา ได้ขอศาลเลื่อนนัดไต่สวนไปก่อน เนื่องจากเพิ่งเจอกับตน และตนยังไม่ทราบเกี่ยวกับเนื้อหาและรายละเอียดที่ น.ส.ปารีณา ถูกกล่าวหา ส่วนการต่อสู้คดี ตนยังให้รายละเอียดไม่ได้ เพราะจะเป็นการลงลึกรายละเอียดในคดีจนเกินไป แต่ยอมรับว่าวันนี้ น.ส.ปารีณา ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาต่อศาล โดยในวันที่ 13 ม.ค.63 น.ส.ปารีณา ก็พร้อมจะให้การต่อศาล

ด้าน นายวัฒนา กล่าวว่า วันนี้ ศาลได้สอบถามแล้ว น.ส.ปารีณา ก็ให้การปฏิเสธ ขณะที่ น.ส.ปารีณา เพิ่งได้พบกับทนายความ จึงได้เลื่อนการไต่สวนวันนี้ออกไป ทั้งนี้ ศาลได้กำหนดนัดฟังคำสั่งไว้ล่วงหน้าวันที่ 24 ก.พ.63

สำหรับการนำสืบนั้น นอกจากตนก็จะมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการพิสูจน์ตำแหน่งการโพสต์ (URL) ซึ่งสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้แม้จะมีการลบทิ้งไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทรนั้น ก่อนหน้านี้ ระหว่างการไต่สวนพยานโจทก์ ศาลได้ออกข้อกำหนดเมื่อวันที่ 15 ก.ค.62 ว่า หลังจากที่มีการรายงานเกี่ยวกับคดีจนอาจกระทบการพิจารณาได้ องค์คณะฯ จึงได้ออกข้อกำหนดระหว่างการพิจารณา ห้ามไม่ให้ผู้ใดกระทำการ 1.ให้ข่าว , รายงาน หรือย่อเรื่องกระบวนพิจารณาคดีอย่างไม่เป็นธรรมและไม่ถูกต้อง 2.ทำการวิภาค (ภาษาตามกฎหมาย) โดยไม่เป็นธรรมในการดำเนินคดีของคู่ความ หรือคำพยานหลักฐาน รวมทั้งการแถลงข้อความที่เป็นการเสื่อมเสียชื่อเสียงของคู่ความ , พยาน 3.ชักจูงให้เกิดมีคำพยานเท็จ โดยการกระทำนั้นประสงค์จะให้มีอิทธิพลเหนือความรู้สึกของประชาชน หรือเหนือศาล , คู่ความ , พยานหลักฐาน ที่จะมีผลทำให้การพิจารณาคดีเสียความยุติธรรมไป โดยการออกข้อกำหนดดังกล่าวเป็นไปตามอำนาจประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง (ป.วิ.แพ่ง) มาตรา 30 , 32 , 33

Cr.naewna.comข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด