ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

กัมพูชายืนยันกระบวนการคัดกรองโรคผู้อยู่บนเรือสำราญ "เวสเตอร์ดัม" เป็นไปตามเกณฑ์

กัมพูชายืนยันกระบวนการคัดกรองโรคผู้อยู่บนเรือสำราญ "เวสเตอร์ดัม" เป็นไปตามเกณฑ์

กัมพูชายืนยันกระบวนการคัดกรองโรคผู้อยู่บนเรือสำราญ "เวสเตอร์ดัม" เป็นไปตามเกณฑ์

รัฐบาลกัมพูชายืนยันกระบวนการคัดกรองโรคผู้อยู่บนเรือสำราญ "เวสเตอร์ดัม" #Westerdam เป็นไปตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก และเรียกร้องมาเลเซียตรวจสอบอีกครั้ง หลังอีกฝ่ายยืนยันผู้โดยสารคนหนึ่งจากเรือลำนี้ติดเชื้อ #ไวรัสโคโรนา #coronavirus #เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ #COVID19

สืบเนื่องจากการที่มาเลเซียตรวจพบหญิงชาวอเมริกันอายุ 83 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้โดยสารบนเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ที่รัฐบาลกัมพูชาอนุญาตให้จอดเทียบท่าในเมืองสีหนุวิลล์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เดินทางมายังมาเลเซียในวันเดียวกัน เพื่อต่อเครื่องบินกลับสหรัฐ แต่ผลการตรวจโรคพบว่าเธอติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ "COVID-19" นั้น

บริษัทฮอลแลนด์ อเมริกา ในเครือของคาร์นิวัล คอร์ปอเรชั่น ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองไมอามี ในรัฐฟลอริดา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ และเป็นผู้ประกอบการเรือเวสเตอร์ดัม ออกแถลงการณ์ว่าผลการตรวจดังกล่าว "เป็นเพียงเบื้องต้น" และทางบริษัทกำลังรอผลการตรวจสอบครั้งที่ 2 พร้อมทั้งเผยว่าแม้เรือจอดเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์แล้ว แต่ผู้โดยสาร 236 คน และเจ้าหน้าที่ 747 คนยังไม่ได้ลงจากเรือ ทั้งนี้ บนเรือเวสเตอร์ดัมมีผู้โดยสารทั้งสิ้น 1,455 คน และลูกเรือ 802 คน

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชาออกแถลงการณ์ว่า มาตรการตรวจสอบและคัดกรองโรคของรัฐบาลพนมเปญ "เป็นไปตามมาตรฐานทุกประการ" ขององค์การอนามัยโลก #WHO และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ #CDC จึงขอเรียกร้องให้ทางการมาเลเซีย "ทบทวน" ผลการตรวจผู้ป่วยรายนี้อีกครั้ง

ทั้งนี้ รายงานของกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียระบุว่า หญิงชาวอเมริกันคนดังกล่าวเดินทางมาพร้อมกับผู้โดยสารนานาชาติอีก 144 คนจากเรือเวสเตอร์ดัมเช่นกัน แต่ไม่มีใครติดเชื้อยกเว้นหญิงรายนี้ ส่วนสามีของเธอซึ่งเป็นชายชาวอเมริกันอายุ 85 ปีมีผลตรวจเป็นลบ และเจ้าตัว "มีอาการปกติ"

อนึ่ง เรือเวสเตอร์ดัมเดินทางออกจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ลอยเคว้งกลางทะเลอยู่หลายวัน เนื่องจากไม่มีประเทศใดในบริเวณนี้ยอมรับให้เข้าจอด ด้วยความวิตกกังวลเรื่องเชื้อเชื้อไวรัส COVID-19 และก่อนเข้าจอดเทียบท่าที่เมืองสีหนุวิลล์ เจ้าหน้าที่ของกัมพูชาขึ้นเรือไปตรวจโรคผู้ที่อยู่ในนั้นทุกคน และพบผู้ป่วย 20 คนจึงส่งตัวอย่างไปตรวจที่กรุงพนมเปญ ซึ่งได้รับการยืนยันว่าไม่ติดเชื้อ COVID-19

 


ข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด