ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

"ไทยชนะ"พบคนระยอง 394 รายเดินห้างระยอง พร้อมทหารอียิปต์ติดโควิด

"ไทยชนะ"พบคนระยอง 394 รายเดินห้างระยอง พร้อมทหารอียิปต์ติดโควิด

"ไทยชนะ"พบคนระยอง 394 รายเดินห้างระยอง พร้อมทหารอียิปต์ติดโควิด

วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 จากกรณีที่ “ทหารอียิปต์”  31 นาย ลงเครื่องที่สนามบินอู่ตะเภา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 8 ก.ค.2563 และเข้าพักโรงแรมแห่งหนึ่งริมถนนสุขุมวิท ซึ่งเป็น State Quarantine ในวันที่ 8-9 ก.ค. ขณะปฏิบัติภารกิจ ถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 โดยระบุขณะอยู่ที่ จ.ระยอง นอกจากโรงแรมที่พัก มีทหารที่มาได้เดินทางไปในสถานที่ต่างๆ รวมทั้ง ห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองระยอง

ความคืบหน้าล่าสุด นายแพทย์พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลมาตรการการแก้ไขปัญหา ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เปิดเผยว่า ขณะนี้ศบค.เตรียมส่งข้อความ (SMS) ถึงบุคคล ที่ไปเดินห้างสรรพสินค้า พร้อมกับทหารอิยิปต์ ใน

โดยจะมีข้อความดังนี้

แพลตฟอร์มและแอปพลิเคชั่น "ไทยชนะ"ในการประมวลผลเพื่อป้องกันโรคจากกรณีดังกล่าวว่า ลูกเรือที่เดินทางไปออกนอกพื้นที่ไปไม่ใช่ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เป็นเพียงผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ซึ่งขณะนี้แพลตฟอร์มไทยชนะสามารถระบุยืนยันผู้ที่อยู่ในช่วงเวลาและสถานที่เดียวกันกับลูกเรือรายดังกล่าวแล้ว คือ วันที่ 10 กรกฎาคม ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 11.00-15.00 น. โดยทันทีที่ได้รับข้อมูลทั้งหมดมาจากกรมควบคุมโรค ทางระบบสามารถประมวลผลได้ภายใน 3 ชั่วโมง จากการตรวจสอบพบประชาชนผู้ที่อยู่ในช่วงเวลาเดียวกันจำนวน 394 คน ที่สามารถตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ติดต่อได้ และอีก 2 คนไม่สามารถยืนยันเบอร์ติดต่อได้ เนื่องจากอาจจะใส่เบอร์ผิดพลาดหรือเบอร์โทรปลอม

จากกรณีดังกล่าว การลงทะเบียนใช้แอปฯ ไทยชนะ จะช่วยให้มีการแจ้งประชาชนได้อย่างรวดเร็ว และขอย้ำเช่นเดิมว่า ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย มีระยะห่าง ล้างมือ เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19

1. ให้กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน พร้อมสมาชิกในบ้าน

2. ให้ทำบันทึกเดินทางช่วงวันที่ 10-14 ก.ค. 63

3. ให้ติดต่อกลับ สสจ.ระยอง ดังนั้นบุคคลที่ได้รับ SMS ดังกล่าว ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำโดยเคร่งครัดด้วย

"ทหารอียิปต์ ไม่ได้ลงทะเบียนการใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ แต่เมื่อรู้ว่าไปเดินห้างสรรพสินค้าใด ก็ไปตรวจกล้องวงจรปิด และพบว่าเป็นช่วงเวลา 11.00-15.00 น. จากนั้นก็มาตรวจสอบข้อมูลการลงทะเบียนทั้งในแอปฯ ไทยชนะ และแพลตฟอร์มไทยชนะ รวมถึงการลงทะเบียนแบบกระดาษ เพื่อจะได้แจ้งให้ประชาชนที่ไปเดินห้างสรรพสินค้า ในเวลาดังกล่าว ให้รับทราบด้วย"

Cr.naewna.comข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด