ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

"สุวัจน์" วิเคราะห์เนื้อๆ 3 เหตุผล ก่อนกดปุ่มให้ "เทวัญ" ลาออก

"สุวัจน์" วิเคราะห์เนื้อๆ 3 เหตุผล ก่อนกดปุ่มให้ "เทวัญ" ลาออก

"สุวัจน์" วิเคราะห์เนื้อๆ 3 เหตุผล ก่อนกดปุ่มให้ "เทวัญ" ลาออก

เมื่อเวลา 10.15 น. ที่บ้าน 333 ราชวิถี ของนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริการพรรค จากนั้น นายสุวัจน์แถลงข่าวว่า ที่ประชุมเห็นว่า วันนี้พรรคชาติพัฒนา  ในฐานะที่เป็นพรรคการเมืองที่มีส่วนในการจัดตั้งรัฐบาล และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมา วันนี้เราได้มีการหารือกัน ในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชาติพัฒนาได้ข้อสรุปว่า เพื่อเป็น การเปิดทางให้นายกรัฐมนตรี สามารถปรับคณะรัฐมนตรี ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเพื่อให้การเมืองมีเสถียรภาพ ในที่ประชุมวันนี้ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา จึงได้แสดงความจำนงที่จะขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยจะไปยื่นหนังสือลาออกต่อนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรีในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ และจะมีผลในวันพรุ่งนี้(21กค.)

นายสุวัจน์ กล่าวว่า หลังจากมีรัฐมนตรี 4 คนลาออก และนายกรัฐมนตรีพูดชัดเจนถึงความจำเป็นในการปรับคณะรัฐมนตรี และจะเร่งปรับครม.ที่จะให้ครม. ชุดใหม่เข้ามาปฏิบัติงานให้เร็วที่สุดเพราะประเทศประสบปัญหาวิกฤต ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะจากโควิด-19 ที่มีผลกระทบอย่างรุนแรงทั้งด้านเศรษฐกิจ และลุกลามไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยก็ได้รับได้รับผลกระทบจากวิกฤตนี้ อย่างรุนแรงที่สุด

"ผมอยู่การเมืองมา 30 กว่าปี ยอมรับว่าวิกฤตนี้หนักที่สุด เราเคยเจอต้มยำกุ้งปี 2540 ก็ยังไม่มีอะไรมาก หรือเจอสึนามิที่ภูเก็ตเมื่อปี 2547  หรือแม้แต่โรคซาร์หรือโรคไข้หวัดนกก็ยังไม่หนักมากเช่นนี้และเรายังผ่านมาได้ แต่ครั้งนี้หนักจริง ๆ โดยเฉพาะตัวเลขทางเศรษฐกิจ ที่คาดว่าประเทศไทยจะต้องติดลบ -10 ซึ่งถือว่าต่ำมาก ซึ่งคาดการณ์ว่าอย่างน้อย 4 ปี เศรษฐกิจจึงจะกลับมาเหมือนเดิม  เพราะฉะนั้นในช่วง 4 ปีนี้ เป็นช่วงที่เราต้องรอคอย และทำเศรษฐกิจให้ดีขึ้น ผมเชื่อว่าประชาชนฝากความหวังไว้กับการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ ว่าเราจะได้ดรีมทีม ได้ทีมเศรษฐกิจที่ดีที่สุด เข้ามาแก้ไขปัญหา"

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคได้หารือกันและเชื่อว่าแนวทางทางการเมืองที่สำคัญ 3 แนวทางจากนี้ไป ที่จะทำให้ประเทศฝ่าวิกฤตไปได้ คือ 1. การเมืองต้องนิ่ง มีเอกภาพไม่มีความแตกแยก  2.ต้องได้คนดี คนเก่ง คนที่เข้าใจปัญหาของประเทศ เสียสละเข้ามาร่วมรัฐบาล และ 3. รัฐบาลต้องได้รับการยอมรับจากประชาชน ซึ่งการเสียสละของพรรคชาติพัฒนาในครั้งนี้ เพราะเห็นว่าบ้านเมืองเรามีปัญหา และเราไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่งแต่อย่างใด และตั้งแต่ร่วมรัฐบาลมาก็ไม่ได้มีเงื่อนไข  ถึงแม้ว่าเรามี 3 เสียง และวันนี้ได้เพิ่มมาอีกหนึ่งเสียงเป็น 4 เสียง แต่เราก็ยินดีที่จะเสียสละเพื่อเปิดทางให้นายกปรับครม. ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

"ผมเชื่อว่า การลาออกของนายเทวัญ จะไม่มีอะไรกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล เพราะวันนี้เรายังคงสนับสนุนรัฐบาลและ
นายกฯ เพื่อให้การทำงานต่างๆสามารถแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้และได้มีการเรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้ว" นายสุวัจน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งต่อไป พรรคชาติพัฒนาจะไม่ขอโควต้ารัฐมนตรีแล้วใช่หรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ทุกวันนี้เราไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่ง หรือไปเรียกร้องอะไรทั้งสิ้นแค่อยากให้นายกฯ ปรับคณะรัฐมนตรีด้วยความเรียบร้อย และไม่ได้คาดหวังใดๆ ขอให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจได้เลย

เมื่อถามว่า ได้เห็นโผครม.ใหม่บ้างหรือยังว่ามีชื่อของพรรคชาติพัฒนาหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเพราะเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี เราเพียงแต่อยากสร้างความชัดเจนว่า ไม่ต้องห่วงพรรคชาติพัฒนา เรายินดีเสียสละเปิดเก้าอี้ของเราให้  แล้วแต่นายกฯจะไปพิจารณา และยังเป็นการเปิดโอกาสให้นายกฯทาบทามคนดีเข้ามา ซึ่งขณะนี้ก็ทราบว่ามีการทาบทามหลายคน แต่หลายคนก็ยังไม่ได้ตอบตกลงที่จะเข้ามา ความจริงบ้านเราก็มีคนเก่งมีความสามารถหลายคน  ก็อยากให้เสียสละเข้ามาช่วยกัน

"ผมก็เข้าใจการเข้าสู่การเมือง บางทีมันก็เจ็บตัว มีรอยขีดข่วนอยู่บ้าง เพราะการเมืองบางทีมันต้องยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์ แต่วันนี้ถ้าเราจะยอมถูกกระทบกระเทือนบ้าง และถ้าคิดว่าการเข้ามาของเราทำให้บ้านเมืองเข้มแข็ง แก้ไขปัญหาให้กับประเทศได้  ก็อยากให้มีการเสียสละเข้ามาเป็น และเสียสละที่จะไม่เป็นด้วย"

เมื่อถามว่า การที่นายเทวัญอยู่ในตำแหน่งจะทำให้นายกรัฐมนตรีตัดสินใจยากขึ้นกว่าการที่จะลาออกอย่างนั้นหรือ นายสุวัจน์ กล่าวว่า การปรับคณะรัฐมนตรี ตนเข้าใจดีว่าเก้าอี้มีน้อย ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่ทุกคนอยากมีตำแหน่ง แต่พรรคชาติพัฒนาต้องการแสดงสปิริต ให้นายกฯเห็นว่าตัดสินใจไปเลยไม่ต้องมากังวลกับชาติพัฒนา

เมื่อถามว่า มีชื่อของนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่จะมาแทนในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  นายสุวัจน์ กล่าวว่า  เรื่องนั้นตนไม่ทราบ และไม่ได้ไปเกี่ยวข้องแต่อย่างใด เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี  อย่างไรก็ตามยืนยันว่าเรื่องนี้ได้แจ้งกับนายกรัฐมนตรีว่าพรรคชาติพัฒนา จะใช้แนวทางนี้เพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าได้ จึงเสียสละด้วยการลาออก  ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ได้ฝากขอบคุณมา ซึ่งนายกฯเข้าใจในการตัดสินใจของพรรคชาติพัฒนาในครั้งนี้

เมื่อถามว่า ผลโพลจากคนรุ่นใหม่ยังไม่เชื่อมั่นในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นสิ่งที่ประชาชนคาดหวัง ดังนั้นหากพวกเราช่วยกันเสียสละ เพื่อให้การจัดคณะรัฐมนตรีเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ก็เชื่อว่าเราจะได้คนดีๆ เข้ามา ยิ่งมีเสียงสะท้อนว่าประชาชนคาดหวังมากเราก็ยิ่งต้องเสียสละกันให้มากขึ้นด้วย

เมื่อถามย้ำว่า หากนายกรัฐมนตรีให้โอกาสอีกรอบก็พร้อมใช่หรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ไม่ขอตอบในส่วนนี้ เพราะเราไม่ได้คาดหวังอะไรทั้งสิ้น วันนี้เราอยู่กลางๆ แบบนิวนอร์มอล ยังสนับสนุนรัฐบาลและยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อให้การเมืองนิ่ง และมีเสถียรภาพ และกอบกู้เศรษฐกิจ

เมื่อถามว่า ในฐานะเซียนการเมือง การที่นายกรัฐมนตรีใช้กลไกทางการเมืองมาปรับคณะรัฐมนตรี มองว่าอายุรัฐบาลในอนาคต จะสั้นหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า โดยเสียงของรัฐบาล 270 กว่าเสียง ขณะที่รัฐบาล 200 เสียง ซึ่งการปรับคณะรัฐมนตรีขณะนี้ ถ้าทำได้โดยความร่วมมือ ไม่แตกแยก ก็จะเห็นว่าเสถียรภาพในรัฐสภาไม่มีปัญหา และถ้ารัฐบาลทำงานดีสามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ก็เชื่ออายุของรัฐบาลก็จะยืนยาว

เมื่อถามว่า ใช้เวลาตัดสินใจนานหรือไม่ในการลาออกครั้งนี้ นาย สุวัจน์ กล่าวว่า เราตัดสินใจอยู่บนพื้นฐานทางการเมือง เราเล่นการเมืองมานาน เห็นแล้วว่าบ้านเมืองไม่เคยมีวิกฤตที่สาหัสขนาดนี้ จึงคิดว่าเป็นวันเวลาที่เราต้องตัดสินใจ และทุกคนเห็นพ้องกันหมด

ด้าน นายเทวัญ กล่าวว่า ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้เกียรติพรรคชาติพัฒนา นำเข้าร่วมรัฐบาล และได้มาเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ซึ่งพรรคชาติพัฒนาคุยกันแล้วว่าเนื่องจากวิกฤตหลายอย่าง จึงเห็นควรที่จะออกมาเพื่อเปิดทางให้นายกฯปรับคณะรัฐมนตรีได้อย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นเพราะมีข่าวว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเตรียมเสนอให้นางนฤมล เข้ามาเสียบแทนเก้าอี้นี้หรือไม่ นายเทวัญ กล่าวว่า ไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตนทำงานอย่างเต็มที่และดีที่สุดแล้ว

Cr.naewna.comข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด