ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

รัฐบาลเลบานอนควบคุมตัว จนท.การท่าเรือทุกคนที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี แอมโมเนียมไนเตรท

รัฐบาลเลบานอนควบคุมตัว จนท.การท่าเรือทุกคนที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี แอมโมเนียมไนเตรท

รัฐบาลเลบานอนควบคุมตัว จนท.การท่าเรือทุกคนที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี แอมโมเนียมไนเตรท

รัฐบาลเลบานอนควบคุมตัวเจ้าหน้าที่การท่าเรือทุกคนซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับสารเคมี แอมโมเนียมไนเตรต ที่มีน้ำหนักมากถึง 2,750 ตัน ซึ่งตอนนี้ทุกฝ่ายให้น้ำหนักมากที่สุดว่าคือต้นเหตุของเหตุระเบิดมหาวิปโยค ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 5,000 คน 

สืบเนื่องจากการเกิดเหตุระเบิดครั้งรุนแรงที่ท่าเรือไฮฟา ในกรุงเบรุต เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 4 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 135 คน และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 5,000 คน ขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงเบรุตอยู่ในสภาพ "เสียหายราบเป็นหน้ากลอง" นั้น

ประธานาธิบดีมิเชล อูน เดินทางไปยังบริเวณที่เกิดเหตุ เมื่อวันพุธ เพื่อสำรวจความเสียหายและสังเกตการณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วยตัวเอง โดยยืนยันว่ารัฐบาลจะเร่งสอบสวนหาสาเหตุของการเกิดหายนะครั้งนี้ให้เร็วที่สุด และผู้เกี่ยวข้องตลอดจนผู้กระทำผิดต้องรับโทษสูงสุดตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม อูนปฏิเสธให้ความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นแอมโอเมเนียมไนเตรตน้ำหนักมากถึง 2,750 ตัน ซึ่งถูกทางการยึดไว้ และนำเก็บไว้ที่นี่นานถึง 6 ปี แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กลับไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องตามมาตรฐานความปลอดภัย

ด้านนายอับเดล ซาหมัด รมว.กระทรวงข่าวสารของเลบานอน แถลงว่านับจากนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง คำสั่งควบคุมตัวให้อยู่แต่ภายในเคหสถานมีผลกับ "เจ้าหน้าที่ทุกคน" ของการท่าเรือ ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรปัจจุบันหรือในอดีต "หากมีส่วนเกี่ยวข้อง" กับการจัดการแอมโมเนียมไนเตรต ตามหลักฐานที่ปรากฏอยู่ในเอกสารย้อนหลังจนถึงปี 2557

อนึ่ง ข้อมูลเบื้องต้นจากเอกสารที่รัฐบาลเลบานอนอ้างอิง ระบุว่าแอมโมเนียมไนเตรตทั้งหมดมาจากเรืองบรรทุกสินค้าชื่อโรซัส ติดธงชาติมอลโดวา ซึ่งเข้ามาเทียบท่าในกรุงเบรุตเพื่อขอรับการซ่อมแซมเครื่องยนต์ซึ่งขัดข้องกะทันหัน ระหว่างเดินทางจากจอร์เจียไปยังโมซัมบิก แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกลับพบแอมโมเนียมไนเตรตจำนวนมาก จึงออกคำสั่งอายัดเรือไว้ หลังจากนั้นบริษัทเรือตัดสินใจทิ้งเรือกลางคัน และตามด้วยการต่อสู้กันทางกฎหมายของหลายฝ่าย

ในเวลาเดียวกัน นานาชาติทยอยส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่เลบานอน ซึ่งส่วนใหญ่ความช่วยเหลือจากกลุ่มประเทศในโลกอาหรับจะถึงก่อน เนื่องจากอยู่ใกล้กัน ไม่ว่าจะมาจากซาอุดีอาระเบีย คูเวต กาตาร์ และอิหร่าน ขณะที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ประเทศซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาณานิคมของเลบานอน จะเดินทางไปยังกรุงเบรุตด้วยตัวเองในวันพฤหัสบดีที่ 6 ส.ค. นี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมความช่วยเหลือเบื้องต้นจากรัฐบาลฝรั่งเศสข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด