ThaiNewsTalk(TNT) เว็บข่าวที่คนไทยพูดถึง

ตะวันออกกลางตึงเครียดหนัก! กองทัพอิสราเอล ยิงโดรนที่มาจากทางเหนือของเลบานอน

ตะวันออกกลางตึงเครียดหนัก! กองทัพอิสราเอล ยิงโดรนที่มาจากทางเหนือของเลบานอน

ตะวันออกกลางตึงเครียดหนัก! กองทัพอิสราเอล ยิงโดรนที่มาจากทางเหนือของเลบานอน

ตะวันออกกลางตึงเครียดหนัก! กองทัพอิสราเอล #IDF #Israel ยิงโดรนลำหนึ่งซึ่งเดินทางมาจากทางเหนือคือเลบานอน ยกระดับบรรยากาศตึงเครียดทางทหารในบริเวณนี้อีกครั้ง แม้เลบานอนกำลังเผชิญกับวิกฤติจากเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือในกรุงเบรุต #Beirut #Lebanon

กองกำลังป้องกันอิสราเอล #IDF ออกแถลงการณ์ว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธได้สกัดการโจมตีของอากาศยานไร้คนขับลำหนึ่งซึ่งรุกล้ำน่านฟ้าของอิสราเอล เมื่อคืนวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น บริเวณภูเขาเฮอร์มอนที่อยู่บนแนว "เส้นสีน้ำเงิน" หรือเส้นแบ่งพรมแดนระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน ที่กำหนดโดยสหประชาชาติ #UN

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ของ IDF กระจายกำลังลงพื้นที่เพื่อตรวจค้น และยืนยันมาตรการด้านความมั่นคงในบริเวณดังกล่าวยังอยู่ในระดับสูง โดยยังไม่มีการรายงานความคืบหน้าอื่นใดอีก

แต่แหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มว่าโดรนมีทิศทางมาจากเลบานอนซึ่งอยู่ทางเหนือ

อนึ่ง ภูเขาเฮอร์มอนมีอาณาเขตบางส่วนอยู่ในที่ราบสูงโกลัน และเป็น "จุดยุทธศาสตร์" ระหว่างอิสราเอล กับเลบานอนและซีเรีย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตามแนวพรมแดนระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน ซึ่งกลับมาตึงเครียดครั้งใหม่ตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา จากการปะทะกันข้ามฝั่งระหว่างไอดีเอฟกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ที่ต่อมามีรายงานปฏิบัติการโจมตีทางอากาศโดยอิสราเอล ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติดามัสกัสของซีเรีย สังหาร นายอาลี คาเมล โมห์เซน จาวาด แกนนำภาคสนามของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

ทั้งนี้ รัฐบาลอิสราเอลไม่ให้ความเห็นต่อการเสียชีวิตของจาวาด แต่กล่าวเพียงว่าปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อตอบโต้ "ความพยายามโจมตี" ตามแนวพรมแดนระหว่างอิสราเอลกับซีเรีย ที่กล้องวงจรปิดของฝ่ายความมั่นคงจับภาพการเคลื่อนไหวของชายกลุ่มหนึ่งซึ่งเข้ามาฝังระเบิดตามแนวรั้วกั้นพรมแดน ซึ่งอิสราเอลกล่าวว่าเป็นการลงมือตามคำสั่งของอิหร่าน

นอกจากนี้ พล.ท.เบนนี กันต์ซ รมว.กระทรวงกลาโหมของอิสราเอล ยังสั่งให้ทุกเหล่าทัพของ IDF อยู่ในสถานะพร้อมขั้นสูงสุด สำหรับ "ปฏิบัติการตอบโต้" ในกรณีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีข้ามพรมแดน ให้ไอดีเอฟโต้กลับด้วยการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่ภายในเลบานอน นับเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปีหรือตั้งแต่สิ้นสุดสงครามอิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เมื่อปี 2549 ที่อิสราเอลประกาศว่าเลบานอน "ต้องร่วมรับผิดชอบ" กับปกิบัติการของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

อย่างไรก็ตาม เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ท่าเรือในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 150 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 5,000 คน ซึ่งอิสราเอลเสนอมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แต่ยังไม่ได้รับการตอบสนองจากรัฐบาลเลบานอนข้าวปิ่นเงิน ข้าวสารคุณภาพ
รับฝากเลี้ยงสุนัข ขนาดเล็กและกลางบางบัวทอง บางใหญ่ นนทบุรี
เรื่องจริงยิ่งต้องเล่า : Fact Fiction
ขึ้นไป บนสุด